Lựa chọn vật liệu lát sàn là một trong những hạng mục quan trọng trong thiết kế nội thất. Trong đó, gạch giả gỗ là vật liệu được khá nhiều người lựa chọn cho ngôi nhà của mình bởi chi phí rẻ và thẩm mỹ cũng khá đẹp mắt. Liệu đây có phải là lựa chọn thật sự tốt, đem lại nhiều lợi ích cho các công trình hiện đại?

GẠCH GIẢ GỖ LÀ GÌ?

Gạch men giả gỗ là vật liệu được ứng dụng đa dạng trong nội thất lẫn ngoại thất. Sở hữu những đặc điểm thích nghi tốt của gạch men, vật liệu có thể ứng dụng lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau. Ngoài ra, với bề mặt thiết kế giả vân gỗ, sản phẩm còn đáp ứng được tính thẩm mỹ khá đẹp mắt tăng giá trị trang trí cho không gian. Gạch lát giả gỗ cũng được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau đem lại nhiều kiểu lắp đặt khá độc đáo. Tuy nhiên, bề mặt giả gỗ không được sắc sảo, tinh tế như sàn gỗ công nghiệp.

Gạch men giả gỗ
Gạch men giả gỗ

CẤU TẠO GẠCH GIẢ GỖ KHÁC BIỆT GẠCH MEN NHƯ THẾ NÀO?

Về cơ bản gạch vân gỗ có cấu tạo phần cốt tương tự như gạch men thông thường. Gạch men thông thường sẽ có 4 lớp cấu tạo. Sự khác biệt giữa hai vật liệu này sẽ khác nhau ở phần họa tiết trang trí, và một phần nhỏ ở lớp bề mặt trên gỗ.

 • Lớp bề mặt: Ở các dòng gạch giả gỗ cao cấp có thể được phủ lớp thủy tinh để tạo độ bóng và bảo vệ sàn nhà. Tuy nhiên, một số khác lại được giữ nguyên bề mặt phủ men in họa tiết mà không trang bị thêm lớp phủ bóng trên bề mặt.
 • Lớp men: Lớp men sẽ được phủ đều trên phần xương gạch có chức năng làm lớp nền mịn để in họa tiết trang trí cho vật liệu.
 • Lớp họa tiết trang trí: Thay vì in các họa tiết giả đá hay họa tiết hoa văn thông thường, thì sàn gạch vân gỗ được in vân gỗ lên trên bề mặt. Vân gỗ được đánh giá là đem lại giá trị thẩm mỹ cao cấp và sang trọng hơn.
 • Phần xương gạch: Đây là phần chiếm đến 90% cấu tạo của tấm gạch lát sàn. Xương gạch hay chính là phần cốt, có thể được cấu thành từ chất liệu: Porcelain, đất sét, hỗn hợp xi măng và cát, hỗn hợp đất sét và bột đá.
 • Lớp đế: Tạo độ cân bằng và chịu lực cho toàn bộ tấm gạch.

Kích thước gạch lát nền màu gỗ cũng đa dạng hơn các loại gạch men thông thường. Nếu như các loại gạch men thường được thiết kế theo khổ vuông kích thước từ 5 x 5cm đến 80 x 80cm thì các loại thiết kế giả gỗ có kích thước theo khổ vuông lẫn khổ chữ nhật:

 • Khổ vuông: 30 x 30cm – 60 x 60cm
 • Khổ chữ nhật: 15×60/80/90 cm, 20 x 100/120 cm

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA GẠCH MEN GIẢ GỖ

Gạch men là chất liệu phổ biến trong hạng mục ốp lát. Vào những năm trước đây, gạch ốp lát là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình. Nhìn chung chất liệu này đem lại khá nhiều lợi ích cho người sử dụng. Tuy nhiên theo thời gian, yêu cầu của người dùng càng cao cũng khiến vật liệu này bộc lộ những điểm yếu và sàn gỗ công nghiệp là dòng vật liệu đang thay thế dần cho loại gạch này.

Ưu điểm gạch lát nền giả gỗ

 • Giá thành rẻ: Nhìn vào mặt bằng chung vật liệu lát sàn thì đây là nhóm vật liệu ốp lát có giá thành rẻ hơn so với chất liệu đá hay gỗ. Một phương án tiết kiệm chi phí cho việc trang trí nhà ở.
 • Độ bền cao: Thành phần cấu tạo chính từ bột đá và xi măng nên vật liệu có độ bền và tuổi thọ sử dụng rất cao. Thực tế, nếu không chịu va đập và tác động từ bên ngoài thì gạch men rất khó hư hỏng. Sàn nhà bằng gạch có thể tồn tại qua nhiều thế hệ trong gia đình.
 • Đa dạng bề mặt: Tập trung vào việc cải thiện tính thẩm mỹ nên gạch lát nền vân gỗ được thiết kế theo nhiều kiểu bề mặt khác nhau (bóng, bán bóng, mờ, nhám) đem lại lựa chọn đa dạng cho nhiều phong cách thiết kế nội thất khác nhau.
 • Không độc hại: Không sử dụng hóa chất kết dính nên vật liệu gạch cũng không thải ra môi trường các chất độc hại cho sức khỏe người dùng. Có thể nói đây là sản phẩm ốp lát thân thiện và an toàn.

Nhược điểm gạch lát nền giả gỗ

 • Độ giãn nở cao: Một nhược điểm dễ gặp ở gạch lát sàn đó là tính chất vật lý giãn nở tự nhiên cao. Hiện tượng gạch lát nền bị phồng, vênh lên ở những vị trí khe chỉ mạch xảy ra khi nhiệt độ tăng cao. Tình trạng phồng này ảnh hưởng lớn đến cấu trúc của sàn nhà mà làm mất tính thẩm mỹ đáng kể.
 • Không chống được nồm ẩm: Nồm ẩm gây khó chịu cho người sử dụng là hiện tượng thường xuyên xảy ra với những gia đình lát sàn gạch vào tiết trời giao mùa. Tiếp xúc trực tiếp với nền nhà và không có khả năng cách ẩm nên đây là một điểm yếu của sàn gạch khiến nhiều người không còn mặn mà với vật liệu này.
 • Khó khăn trong sửa chữa: Gạch men được cố định với nền nhà bằng xi măng nên khó để di chuyển hay thay thế. Khi xảy ra hư hỏng chỉ còn cách thay mới. Có thể nói đây là vật liệu kém linh hoạt trong lắp đặt và sửa chữa.
 • Thẩm mỹ phổ thông: Đánh giá khách quan thì công nghệ in trên bề mặt men chưa đạt được độ tinh tế và sắc sảo. Các đường nét còn khá thô sơ và màu sắc nhạt nhòa.
Chat Zalo
Messenger
0929.15.16.17